Tiếp nối sự thành công của mô hình nuôi dưỡng, xóa mù chữ và đào tạo nghề cho những người khuyết tật, trẻ em mồ côi cũng như những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Tp.HCM, Maison Chance đã ấp ủ ý tưởng mở rộng mô hình này nhằm mang lại tương lai tốt đẹp hơn cho những hoàn cảnh kém may mắn tại các tỉnh còn khó khăn của Việt Nam. Từ năm 2012, Tổ chức Maison Chance đã bắt đầu những chuyến khảo sát để tìm hiểu những đối tượng cần hỗ trợ và vị trí thích hợp để xây dựng Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội (TTBTXH) mới.

Tổ Chức Maison Chance đã đến các tỉnh Tây Nguyên như Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắk Nông và Bình Phước. Sau những chuyến đi, cuối cùng Maison Chance đã chọn tỉnh Đắk Nông là nơi để thành lập TTBTXH Nhà May Mắn theo mô hình tổ hợp của Nhà May Mắn, Trung Tâm Chắp Cánh và Làng May Mắn tại Tp.HCM.

TT-DakNong

Đắk Nông là một trong những tỉnh còn khó khăn trên đất nước hình chữ S và có rất nhiều đồng bào thiểu số sinh sống. Trong số họ, có nhiều người khuyết tật vận động, bại não, chậm phát triển, thiểu năng trí tuệ, tự kỷ hoặc các em nhỏ ở vùng sâu vùng xa chưa được đến trường.

Sau khi chọn được địa điểm thích hợp, Tổ Chức Maison Chance đã làm việc với UBND tỉnh Đắk Nông để xin cấp đất cũng như các thủ tục hành chính cần thiết. Sau một thời gian làm việc, tỉnh Đắk Nông đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho tổ chức như việc cấp gần 3ha đất tại xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô, gần Khu du lịch cụm thác Đray Sáp, Gia Long. Năm 2016, Maison Chance đã đặt viên đá đầu tiên để khởi đầu xây dựng công trình.

Từ tháng 8 năm 2018, TTBTXH Nhà May Mắn Đắk Nông đã mở cửa tiếp nhận những thành viên đầu tiên. Những thành viên mới của TTBTXH Nhà May Mắn là những người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ mồ côi và khuyết tật. Đa số họ là người dân tộc thiểu số trong vùng gồm Mông, Dao, Nùng, Thái…

Ngoài tiếp nhận những thành viên mới là người địa phương, TTBTXH Nhà May Mắn Đắk Nông còn tiếp nhận một số thành viên khuyết tật tứ chi từ Nhà May Mắn tại Tp.HCM. Môi trường sống mới với không khí trong lành, thoáng đãng, rộng rãi cùng các phương pháp trị liệu tiên tiến hứa hẹn sẽ mang đến cho họ nhiều niềm vui và tăng cường sức khoẻ.

Ngoài mô hình chăm sóc sức khoẻ, học tập và đào tạo nghề, người thụ hưởng nơi đây còn được tham gia vác phương pháp trị liệu mới như tham gia làm nông nghiệp, trồng rau sạch, chăn nuôi dê, gà, vịt… Phương pháp này nhằm mang lại sự tự tin, thân thiện với thiên nhiên cho người thụ hưởng cũng như mang lại nguồn thức ăn bổ sung vào bữa ăn hàng ngày của họ. Trong tương lai, Maison Chance sẽ phát triển công nghệ trồng rau không chỉ với mục tiêu cung cấp nguồn thực phẩm chất lượng cho trung tâm, tổ chức các tour du lịch xanh, du lịch xã hội nhằm mang lại nguồn kinh phí duy trì hoạt động của TTBTXH.

Công trình xây dựng toàn bộ trung tâm đã hoàn tất vào tháng 8/2019 và lễ khánh thành trung tâm được tổ chức vào tháng 10/2019 để đón nhận 250 người thụ hưởng đến sống, học tập và làm việc.