Trung tâm Chắp Cánh dành riêng cho việc đào tạo nghề đã được khánh thành vào ngày 18/2/2006. Trung tâm có diện tích 1200 m² và được xây hai tầng, có hình chữ U và các phòng sắp xếp xung quanh một hội trường. Tại trung tâm, có một đoạn ram dốc cho phép sử dụng xe lăn từ tầng 1 lên tầng 2. Đối tượng sống trong Nhà May Mắn di chuyển giữa khu nhà ở và Trung Tâm Chắp Cánh bằng xe của Nhà May Mắn, có hỗ trợ cho xe lăn.

Trung tâm có bốn xưởng: may, vẽ, mộc và vi tính. Mỗi xưởng có một giáo viên phụ trách. Các văn phòng (Việt Nam và quốc tế) cũng đang làm việc tại đây. Các sản phẩm hiện đang được bán trên toàn thế giới trong các cửa hàng như cửa hàng Thế giới, tại các sự kiện gây quỹ và trên trang web của chúng tôi.

Hội họa

Ban đầu được hình thành như một cách giúp các anh em bộc bạch tâm sự qua những bức tranh, xưởng vẽ được phát triển trong những năm gần đây như một ngành nghề thực sự dành cho người thụ hưởng tại Nhà May Mắn. Trước tiên học viên được học các kỹ thuật cơ bản của hội họa. Nhiều người trong số họ hiện nay có thể vẽ tranh sơn dầu theo chủ đề: tranh sáng tác, tranh sao chép, thiệp chúc mừng, chân dung và tranh theo yêu cầu…

May

Tất cả các thợ may của phòng may đã được đào tạo những kỹ thuật cơ bản về ngành may mặc. Với những kiến thức này giúp họ có thể thực hiện sản phẩm từ “A đến Z”, do đó họ hài lòng với bản thân mình.

Đối với việc thực hành, những chiếc máy may đã được điều chỉnh đặc biệt cho những người điều khiển bằng khuỷu tay và không dùng chân.

Những thành viên được học thêm các kỹ thuật mới để có thể đáp ứng được nhu cầu của những đơn đặt hàng mới: phụ kiện nhà bếp (găng tay gia dụng, đồ lót ly …) và quần áo.

Phong-may01 Phong-may

Tin học

Công nghệ thông tin phù hợp với khả năng bị hạn chế của người khuyết tật tứ chi, một công cụ làm việc tốt cho người khuyết tật, giúp họ giảm việc di chuyển. Nhiều người trong số họ không thể sử dụng bàn tay của mình. Internet là cánh cửa mở ra thế giớ rộng lớn bên ngoài cho những người khuyết tật.. Học viên tìm hiểu những điều cơ bản của máy tính, việc sử dụng các chương trình thiết kế (Photoshop, Adobe Illustrator) và lập trang web. Gần đây một số học viên tốt nghiệp của xưởng tin học đã tìm được việc làm, công việc cho phép họ nhận được một mức lương trong khi vẫn đang làm việc tại Trung tâm Chắp Cánh.

Nghề nhà hàng và làm bánh

Từ khi khánh thành Làng May Mắn năm 2011, Nhà May Mắn đã thành lập chương trình đào tạo Nhà hàng và bánh mì / bánh ngọt cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Một nhà hàng và một phòng bánh được xây dựng trong khuôn viên Làng May Mắn. Như vậy học viên có thể thực hành tại chỗ và làm việc tại chi hội. Các chuyên gia hiểu rõ những vấn đề của thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn đã giúp tạo ra một môi trường học tập và làm việc thân thiện, phù hợp với họ…

Được tư vấn bởi các chuyên gia có hiểu biết về những vấn đề của trẻ em đường phố, những trẻ sống trong một môi trường thích hợp và gia đình cho phép họ tập trung vào học tập.

Một nhà hàng nhỏ mở cửa từ 26 tháng 09 năm 2012. Có 8 học viên năng động học nghề đầu bếp và phục vụ nhà hàng,học cách phục vụ cà phê, nước trái cây, cocktail và các món ăn.

Bốn học viên của phòng bánh được đào tạo sản xuất các loại bánh ngọt cũng như bánh mì phương Tây như bánh mì que, bánh sừng bò, bánh mì chocolat, brioches, bánh quy, bánh nướng, kem, sô-cô-la … Giáo viên của chúng tôi cũng là một người có hoàn cảnh khó khăn.

Ông đã theo học làm bánh trong 6 năm ở Bỉ và trở về Việt Nam giúp đỡ thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn với những kỹ thuật và kiến thức trong ngành để tạo ra những sản phẩm hảo hạng nhất…

Phòng chế tác đá quý

Nghề chế tác, điêu khắc cũng như mài đá quý và đá bán quý để biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ trang sức có giá trị cao. Nghề nghệ thuật này có thể thực hiện ở tư thế ngồi nên hoàn toàn phù hợp với những người ngồi xe lăn, những người có thể sử dụng tốt đôi tay.

phong-da-01 phong-da

Những nghệ nhân chế tác đá quý tại Nhà May Mắn tạo hình cho những viên đá quý đính trên những vòng cổ, vòng tay và bông tai. Họ còn tạo hình khối đá thành hình tượng phật nhỏ hoặc những hình tượng khác.

Phòng chế tác đá quý được thành lập từ năm 2016 và hiện có khoảng mười nghệ nhân tham gia.