IMG_7839

Một trong những thành viên mới nhất của gia đình Nhà May Mắn Đắk Nông là chú Hà Hữu Đát. Sinh năm 1972 tại một vùng quê Thanh Hoá, chú bị bệnh xương thuỷ tinh.

IMG_7917 IMG_7906

Đây là một loại bệnh hiếm gặp và có tính chất di truyền, nên đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu mà chỉ dừng lại ở các biện pháp điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng. Những va chạm nhẹ hay cử động nhẹ của cơ thể khi ho, hắt hơi.. cũng có thể làm gãy xương và tái đi tái lại nhiều lần.

Dáng người thấp bé, lại thêm các khối u to nhỏ mọc chi chít khắp cơ thể, khiến chú Đát từ nhỏ bị bạn bè xa lánh. Hoàn cảnh neo đơn, không người chăm sóc, chú Đát cũng ít khi đi ra ngoài vì sợ tiếp xúc với mọi người và luôn mặc quần áo dài phủ kín cơ thể.

IMG_7839

Sau khi được đón về Nhà May Mắn Đắk Nông, chú Đát thích nghi rất nhanh với cuộc sống nơi đây. Sức khoẻ chú cũng được cải thiện nhiều nhờ sự quan tâm, chăm sóc của các nhân viên y tế. Hàng ngày, chú được dạy đọc và viết chữ. Ngoài ra, chú còn phụ giúp các công việc nhỏ trong nhà bếp và chăm sóc hoa kiểng trong vườn.

IMG_8238

Bài: Thảo Phan