IMG_5182

Trong 4 tuần qua, Maison Chance đã chào đón 4 sinh viên y khoa Thụy Sĩ. Julia, Mylène, Nadège và Nimatullah đã chọn Maison Chance để hoàn tất chương trình thực tập cộng đồng để hoàn tất chương trình Cử nhân tại Đại học Geneva. Đây là cuộc trao đổi với chúng tôi về trải nghiệm của họ…

IMG_5189 IMG_5186 IMG_5192 IMG_5191

Tại sao bạn chọn Maison Chance để hoàn tất việc thực tập của bạn?
Chúng tôi tìm hiểu về Maison Chance thông qua trang website của Maison Chance, Tổ Chức ngay lập tức nhận được sự chú ý của chúng tôi. Chúng tôi cũng nghĩ đến một tổ chức ở Tây Ban Nha nhưng không ai trong chúng tôi có thể nói tiếng Tây Ban Nha, nên chúng tôi đã lựa chọn một điểm đến ở châu Á, tại Việt Nam hơn là đi đến Mỹ Latinh. Mục đích là để khám phá một nền văn hóa mới nhờ vào chuyến thực tập này.

Ấn tượng đầu tiên của bạn về Việt Nam, về Maison Chance là gì?
Chúng tôi ngay lập tức ghi nhận sự khác biệt lớn về lối sống dân cư địa phương: rất nhiều xe cộ lưu thông, một thành phố thật năng động, cuộc sống không bao giờ dừng lại. Đây là lần đầu tiên chúng tôi ở Châu Á cho 2 người chúng tôi.
Về tình nguyện viên, chúng tôi cảm thấy cách làm việc thoải mái hơn ở châu Âu, nhưng yêu cầu độ chủ động cao hơn trong công việc…
Làm việc như những người tình nguyện làm cho chúng ta sống một trải nghiệm hoàn toàn độc đáo, với sự hòa điệu trong một khu vực rất “Việt Nam”, không phải du lịch. Bây giờ chúng tôi có thể hiểu được thực tại của cuộc sống con người ở đây, đây là cơ hội để sống một những ngày Việt Nam thật bình thường.

Các hoạt động hàng ngày của bạn vào một ngày điển hình tại Maison Chance là gì?
Nó phụ thuộc vào trình độ của các tình nguyện viên và mong muốn của họ. Theo như chúng tôi quan tâm, chúng tôi làm việc một giờ mỗi buổi sáng với các trẻ em “đặc biệt” cần một sự quan tâm nhiều hơn, và một giờ với các trẻ mẫu giáo để dạy tiếng Anh. Vào buổi chiều, chúng tôi giúp nhóm chuyên viên vật lý trị liệu và y tá cấp thuốc và các dịch vụ chăm sóc y tế cho những người khuyết tật.

IMG_5167 IMG_5155
IMG_5182

Bạn cảm thấy thế nào về nhiệm vụ được giao?
Chúng tôi xin được chia sẻ, liên quan đến các hoạt động với trẻ em: một vài người trong chúng tôi không quen thực hiện, đây là một thách thức thực sự! Các hoạt động y tế chúng tôi được tham gia thì rất hữu ích bởi vì chúng tôi có thể áp dụng những gì chúng tôi học được ở trường đại học.
Bạn đã rút ra kinh nghiệm gì ở Việt Nam?
Điều chúng tôi sẽ luôn nhớ là chúng tôi có cơ hội sống ở Thụy Sĩ, nơi chúng tôi có thể học tập tại một bệnh viện sạch sẽ, nổi tiếng với nguồn tài chính lớn. Và ở đây, mọi người làm những gì họ có thể với những gì họ có, và điều quan trọng nhất là nó hoạt động tốt theo cách đó. Chúng tôi đang đối mặt với một mặt khác của thế giới, nơi các phương tiện tài chính bị giảm đi, và các nguồn lực đều hạn chế, nhưng kết quả đạt được thì không hề tệ sau chừng đó nổ lực.

IMG_5219 IMG_5217

Bạn nghĩ điều gì là quan trọng để cải thiện Maison Chance?
Chúng tôi rất ngạc nhiên vì thiếu sự hỗ trợ tâm lý, đặc biệt là sau những trải nghiệm đau thương như sống trên đường phố, bị bỏ rơi, mất việc tai nạn và tật nguyền, v.v… Chúng tôi cảm thấy như những người thụ hưởng Maison Chance không nói về cảm xúc của họ ngoài những chuyện đời thường. Ở phương Tây, các nhà tâm lý học hầu như luôn luôn hiện diện trong một bối cảnh như thế này. Tuy nhiên, chúng tôi không biết đủ về bối cảnh văn hóa để quyết định xem liệu hỗ trợ tâm lý có giúp ích hay không.
Hơn nữa, các tiêu chuẩn vệ sinh không giống nhau vì các phương tiện hạn chế ở Maison Chance làm người sử dụng luôn cố gắng tái sử dụng và tiết kiệm mọi thứ. Chúng tôi không muốn áp đặt các tiêu chuẩn ở phương Tây khi nhìn về việc vệ sinh vì hệ thống ở đây hoàn toàn khác.

Kết luận
Chúng tôi đã sống một trải nghiệm độc đáo, cả cho nghiên cứu y học của chúng tôi và từ quan điểm nhân đạo, xã hội và văn hóa. Chúng tôi đã học được rất nhiều về bản thân và những người khác chỉ trong một tháng. Chúng tôi rất muốn giới thiệu Maison Chance cho sinh viên y khoa trong tương lai, để họ cũng có thể tham gia cuộc phiêu lưu này!

 

Dich : Thuc Anh